Chuyến đi thăm trường tiểu học Thành Sơn, huyện Khánh Sơn

Vừa rồi tổ chức BeCause của mình đã thực hiện một chuyến thăm đến trường tiểu học Thành Sơn thuộc huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa do đọc được bài báo trên mạng viết về ngày khai giảng của trường, và các em học sinh trường với những điều kiện rất khó khăn để đi học.

Đây là link bài báo viết về ngày khai giảng của các em ở trường Thành Sơn để các bạn biết thêm về thông tin của trường http://soha.vn/xa-hoi/hoc-sinh-mac-ao-rach-nat-quy-dat-trong-le-tuu-truong-20120830050553113.htm

Trường tọa lạc ở vùng núi thuộc huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố khoảng 46 cây số, từ thành phố Cam Ranh đi đến huyện Khánh Sơn khoảng 26 cây số, rồi chạy xe (chúng tôi đi bằng xe máy) từ huyện Khánh Sơn lên trường thì khoảng 20 cây số nữa,khu vực khá hẻo lánh và thiếu nhiều điều kiện sống. Hầu hết người dân ở huyện Khánh Sơn, cũng như vùng núi đều là những người dân tộc, họ sinh sống bằng nghành nông nghiệp là trồng trọt, cây trồng hầu hết là cây sắn, chuối, cũng như những cánh đồng lúa dọc sườn núi.

Hàng ngày người dân phải đi bộ hàng chục cây số để đến địa điểm trồng trọt của mình để chăm sóc và thu hoạch sản phẩm cũng như đem về hoặc đem đến những nơi thu mua bằng những giỏ thồ rất nặng trên vai. Con đường đi tuy dài và việc rất nặng nhọc nhưng có lẽ là do đã quá quen thuộc với công việc hàng ngày, cảm thấy việc đối với họ rất là bình thường, và cũng có lẽ vì đó là nhu cầu mưu sinh hàng ngày của chính mình nên họ dù muốn hay không thì hàng ngày vẫn phải làm để đảm bảo cuộc sống sinh tồn của mình và gia đình mình.

Đường đi đến trường là con đường núi, tuy rất xa nhưng cũng không khó đi, bạn có thể đi xe máy hoặc cả xe hơi, trên đường đi sẽ thấy được cảnh người dân hai bên sống dọc sườn núi, những ruộng lúa, những mảnh đất trồng chuối và sắn ngay cả trên những đồi núi do người dân nơi đó chính tay trồng và chăm sóc, rất là thú vị. Bạn cũng sẽ thấy được một con suối rất đẹp chảy xuyên qua núi, đó cũng là nguồn nước sinh hoạt tự nhiên của những người dân nơi đó.
Khi đến đường trường học Thành Sơn thì lúc đó là các em đang trong tiết học, chúng tôi có dịp được nói chuyện với thầy hiệu trưởng trường học là thầy Lê Đình Sức, cũng như tìm hiểu sơ qua về hoàn cảnh của trường hiện tại. Chúng tôi có tham quan sơ và chụp ảnh về trường cũng như xem qua các phòng học và các em học sinh đang học ở đó. Theo như thầy Sơn thì trường hiện tại có khoảng 454 em học sinh chia làm 5 khối bao gồm:
- Khối 1: gồm có 98 em trên tổng 43 em nữ
- Khối 2: gồm có 80 em trên tổng 35 em nữ
- Khối 3: gồm có 100 em trên tổng 51 em nữ
- Khối 4: gồm có 86 em trên tổng 44 em nữ
- Khối 5: gồm 90 em trên tổng 40 em nữ

Trường chia làm 4 điểm học, vì có nhiều em nhà ở rất xa và khu vực khác nhau nên như thế sẽ tiện cho các em ở gần vùng này nhưng xa những vùng khác để có thể đi học một cách tiện lợi và hầu hết cả 4 điểm trường điều thiếu điều kiện cơ sở vật chất cũng như không phải tất cả các em điều có điều kiện để đi học.
Theo như tìm hiểu và tham quan xung quanh trường thì hoàn cảnh của trường rất là thiếu thốn về mặt cơ sở vật chất cũng như những vật dụng thiết yếu dành cho các em học sinh như là:
- Trường học không có hệ thống nước, hầu hết các em sau khi tan học hoặc khát nước đều phải uống nước ở con suối cạnh trường, nơi mà người dân giặt giũ, tắm rữa và sinh hoạt, vì khúc suối gần trường là gần hạ nguồn nên rất là nguy hiểm nếu như thượng nguồn con suối bị ô nhiểm hoặc dịch cúm (đây là điều mà giáo viên trường rất là quan tâm và lo lắng) vì nó rất nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của các em cũng như người dân sinh sống và phụ thuộc vào con suối ở đó.
- Vì không có hệ thống nước nên nhà vệ sinh của trường cũng rất là khó khăn và thô sơ, do đó điều kiện vệ sinh cũng rất nguy hiểm đến sức khỏe của các em và thầy cô ở trường.
- Hầu hết các em điều không có đồng phục để đi học, có nhiều em phải mặc đồ ở nhà để đến trường (gần đây có một vài nơi hảo tâm đã giúp đỡ và quyên góp nên hiện tại một số em đã có đồng phục đi học, nhưng chỉ là số ít)
- Các em cũng không có dép và giầy để đi đến trường.
- Các em hầu hết là dùng sách cũ để học nhưng cũng không đủ số lượng cho tất cả các em.
- Không có thư viện.
- Không có sân chơi
- Không đủ phòng học, trường gồm 22 lớp, nhưng chỉ có khoảng 11 phòng học, nên các em phải chia ra học, và chia ra làm 2 buổi, theo như thầy hiệu trưởng thì vì các em không học được hoàn toàn 2 buổi nên chương trình học của các em rất nặng và không đủ tiêu chuẩn của bộ Giáo Dục, vì thế các em không được trợ cấp bữa trưa mà theo như thầy hiệu trưởng thì nếu trường tổ chức học được 2 buổi thì các em sẽ nhận được sự trợ cấp đó. Do vậy, nếu có thể có thêm phòng học cho các em thì điều đó cũng giúp các em có thể nhận thêm được trợ cấp thức ăn hàng ngày ở trường của bộ Giáo Dục.

Sau khi tìm hiểu thì mình biết được rằng thầy và các giáo viên ở rất băn khoăn và lo lắng nhất về vấn đề nước sinh hoạt cũng như nước uống của các em, và những vật dụng thiết yếu để các em đi học như là giầy, dép, sách giáo khoa và đồng phục để các em có thể đến trường với đầy đủ vật dụng cơ bản.
Về vấn đề hệ thống nước, thì theo như thầy cho biết, đã có một nhà hảo tâm ở thành phố tình nguyện hỗ trợ để trường đào giếng dùng cho sinh hoạt hàng ngày, dự định là sẽ tiến hành sớm để các em có nước dùng, và tổ chức mình đang tham gia là BeCause cũng sẽ hỗ trợ để làm một hệ thống lọc nước sạch để các em và giáo viên có thể dùng.
Cho nên nếu có thể mình muốn hy vọng có thể kêu gọi sự giúp đỡ và lòng hảo tâm của tất cả mọi người để chúng ta có thể hỗ trợ cho các em về những nhu cầu thiết yếu để các em đến trường như là đồng phục, giầy dép và sách giáo khoa để các em có đầy đủ điều kiện để đến trường như những học sinh bình thường khác.
Chúng ta có thể hỗ trợ các em bằng nhiều cách như là quyên góp áo quần cũ, sách giáo khoa cũ, giầy dép, vân vân…hoặc cùng nhau quyên góp một số tiền để mua những vật dụng cần thiết đó và đem đến tận nơi cho các em. Mình dự định là sẽ tổ chức một chuyến đi cùng nhau đem những vật dụng thiết yếu đến cho các em, để mọi người tìm hiểu và thấy rõ hơn về tình hình cũng như hoàn cảnh của trường. Nếu như mọi người đồng ý tham gia thì về thông tin chuyến đi, mình sẽ làm một bài viết để thông báo cụ thể thời gian, chi phí đi lại cho tất cả mọi người có thể biết rõ và tham gia chung với nhau, sau khi chúng ta đã quyên góp được những vật dụng đó cho các em.
Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin và muốn cùng nhau tham gia chuyến đi này thì có thể gửi cho mình tin nhắn trên Facebook và chúng ta sẽ liên lạc trực tiếp qua email, mình sẽ cập nhật liên tục về tình hình cụ thể của chuyến đi cũng như sự quyên góp của mọi người.
Hy vọng là chúng ta có thể cùng nhau giúp đỡ và cải thiện được hoàn cảnh của trường để các em ở trường tiểu học miền núi có đủ điều kiện để đến trường và học tập như những em học sinh bình thường khác. Đây sẽ là niềm vui của chúng ta khi chúng ta có thể đem lại niềm vui đến cho các em cũng như những người kém may mắn hơn mình.

Note: Nếu các bạn nào hiện tại không sinh sống ở Việt Nam nhưng vẫn muốn giúp hoàn cảnh của các em, các bạn có thể vào trang web của tổ chức từ thiện của mình www.becausevietnam.org các bạn có thể quyên góp trực tiếp ở đó và ghi chú là sự quyên góp dành cho các em ở trường tiểu học Thành Sơn vì hiện tại tổ chức mình cũng đang thực hiện những dự án khác nên nếu các bạn ghi rõ thì chúng ta có thể cùng nhau hỗ trợ thêm để tổ chức mình thực hiện thêm nhiều dự án cho trường.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống

(Reported from Vietnam by our Community Manager, Kelly Vo)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


two + = 5

captcha *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Leave a Reply

*


− one = 7

captcha *